สาเหตุที่ทำให้เส้นพันกันในม้วน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการเก็บเส้นไม่ถูก หรือปล่อยปลายเส้น โดยไม่กลัดเข้าม้วนพลาสติก ทำให้เส้นหลุด ลงไปซ้อนและทับกัน เวลาดึงออกมาใช้ ก็ไม่รู้ว่า เส้นถูกทับกันอยู่ ซึ่งเมื่อดึงมาใช้ จะทำให้ชุดหัวฉีดไม่สามารถดึงเส้นลงไป ที่หัวฉีดได้ ทำให้เกิดการแจ้งเตือน

เส้นพันกัน พบได้บ่อย ถ้าเก็บเส้นไม่ถูก ถ้าเอาไปใช้งานปริ้นก็จะเสีย

เครื่อง Bambulab รุ่น A1 Series จะมีฟีเจอร์ Tangle Monitor ที่ช่วยเช็ค ว่าเส้นพลาสติกพันหรือติดกันในม้วน ทำให้เส้นดึงไม่ลง หรือบางที่ท่อ PTFE ที่ต่อระหว่าง AMS Lite กับหัวฉีด มีความโค้งงอมากเกินไป ทำให้เกิดความหนืดภายในท่อ ทำให้ตัวดันเส้น ไม่สามารถดันเส้นไปที่หัวฉีดได้ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้งานปริ้นเสีย สำหรับฟีเจอร์นี้ จะใช้เซนเซอร์ที่อยู่บนหัวฉีดตรงที่ใส่เส้นพลาสติก เป็นตัวเช็คแรงต้านทาน มีตรวจเจอ ตัวเครื่องจะพยายาม ถอนเส้นออกจากหัวฉีด แล้วป้อนใหม่

สำหรับฟีเจอร์นี้สามารถทีจะเปิดและปิดได้ เพราะบางครั้ง เส้นบางชนิด เช่นเส้น Silk หรือเส้นผสมคาร์บอนไฟเบอร์ จะมีความหนืด และเคลื่อนตัวยาก ซึ่งตอนปริ้นอาจจะไม่ได้มีปัญหา แต่เซนเซอร์ในเครื่องตรวจเจอบ่อยๆ ก็จะหยุดและแจ้งเตือน ซึ่งอาจเกิดความรำคาญ ก็สามารถที่จะปิดฟีเจอร์นี้ได้

แนะนำให้ปิดฟีเจอร์นี้ ถ้ามีการใช้เส้นพลาสติก จำพวกเส้นยาง TPU95 for AMS และเส้น Support ละลายน้ำ อย่าง PVA

ตัวอย่างอาการเส้นที่พันกันและติด ดึงไม่ได้

สาเหตุที่ทำให้เซนเซอร์ Tangling ทำงานผิดพลาด

หลายๆครั้ง ที่เซนเซอร์ ทำงานผิดพลาด จะก่อให้เกิดความรำคาญ และเสียเวลาในการปริ้น เพราะตัวเซนเซอร์จะคอยสั่งให้เครื่องหยุดพิมพ์ แล้วทำการตรวจเช็คว่าเส้นพันกันอยู่หรือไม่ ซึ่งหลายๆครั้งเส้นไม่ได้พันกัน แต่เซนเซอร์ตรวจสอบผิดพลาดเอง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจาก

  1. การใส่หรือวางม้วนเส้นพลาสติกไม่ถูก หรือวางม้วนเส้นในตำแหน่งที่เกิดแรงต้าน ไม่ให้เส้นไหลเข้าไปในท่อ
  2. ท่อ PTFE ยาวเกินไป หรือใส่ท่อ สลับฝั่งกัน รวมไปถึงระยะการ วาง เครื่องปริ้น กับ AMS lite ไม่ถูก อาจจะวางไกลกันเกิน จนทำให้ท่อโค้งงอเกินไป แล้วเกิดแรงต้านทาน ภายในท่อ เวลาดึงเส้นพลาติก ทำให้เซนเซอร์คิดว่า มีเส้นพลาสติกพันกันอยู่
  3. เส้นม้วนพลาสติกไม่สุด เวลาใส่ม้วนพลาสติกเข้ากับ AMS Lite จะต้องดันม้วนเส้นให้สุด
  4. ชุดดันเส้นอาจจะมีเศษพลาสติกสะสมอยู่ในฟันเฟืองที่ใช้ ขบและดันเส้นลงมา ทำให้เฟืองลื่น ไม่สามารถขบเส้นพลาสติกลงมาที่หัวฉีดได้
ตำแหน่งการวางเครื่องกับ AMS lite ควรมีระยะห่างจากกัน ประมาณ​ 5 เซนติเมตร

การเปิดและปิดฟีเจอร์เช็คเส้นพันกัน

ฟีเจอร์นี้จะถูกเปิดไว้ตั้งแต่แรก แต่สามารถเลือกที่จะปิดได้

สำหรับเมนูการเปิด-ปิด จะอยู่ในหน้า Setting > Print Option ให้มองหาคำสั่ง Filament Tangling Monitoring แล้วเปิดฟีเจอร์นี้ไว้

การป้องกันไม่ให้เกิดเส้นพันกัน

เก็บเส้นพลาสติกให้ถูกวิธี เวลาไม่ได้ใช้หรือถอดเก็บ ให้เอาปลายเส้นสอดเข้าไปที่รูเก็บที่อยู่ตรงม้วนเส้นทุกครั้ง เพราะถ้าไม่เก็บ แล้วปล่อยเส้นเลย เวลาหยิบเส้นมาใช้ใหม่ จะไม่รูัเลยว่าเส้นที่ดึงมาใช้ มีการสอดทับกันอยู่หรือไม่

สอดเส้นตามในรูปทุกครั้ง เวลาเอาเส้นพลาสติกออกจากเครื่อง หรือไม่ได้ใช้

SATISFYING?
บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่

nattawat
nattawat
Articles: 89