อ่านสถานะข้อผิดพลาดจากหลอด LED
https:อธิบายวิธีอ่านสถานะหลอดไฟ LED ของกล่อง AMS 2 Pro เพื่อช่วยแยกว่าเครื่องอยู่ในสถานะปกติ หรือมีอาการผิดปกติที่ควรตรวจสอบเพิ่มเติม
ระหว่างใช้งาน AMS 2 Pro ผู้ใช้สามารถดูสถานะเบื้องต้นของตัวเครื่องได้จากไฟ LED ที่อยู่บริเวณช่องใส่เส้นแต่ละช่อง หากไฟเป็นสีขาว โดยทั่วไปจะเกี่ยวข้องกับสถานะปกติของการเปิดเครื่อง การโหลดเส้น หรือการทำงานของระบบ ส่วนไฟสีแดงจะใช้บอกอาการผิดปกติที่ต้องตรวจสอบต่อ
บทความนี้เหมาะสำหรับใช้เป็นตารางอ้างอิงเร็วเมื่อลูกค้าแจ้งอาการว่าไฟที่ AMS 2 Pro กะพริบ ติดค้าง หรือมีไฟแดงขึ้นที่ช่องใส่เส้น โดยให้เริ่มจากดูสีของไฟก่อน แล้วจึงเทียบรูปแบบการติดของไฟกับตารางด้านล่าง
วิธีอ่านสถานะไฟ LED
ให้สังเกต 3 เรื่องหลัก คือ สีของไฟ , จำนวนช่องที่แสดงไฟ , และ รูปแบบการติดของไฟ เช่น ติดค้าง กะพริบครั้งเดียว กะพริบสองครั้ง หรือสว่างแบบค่อย ๆ สว่างและค่อย ๆ ดับ หรือที่มักเรียกว่า breathing
สิ่งที่ต้องสังเกต | วิธีดู | ความหมายโดยรวม |
|---|---|---|
สีของไฟ | แยกว่าเป็นไฟแดงหรือไฟขาว | ไฟแดงมักเกี่ยวข้องกับ Error ส่วนไฟขาวมักเป็นสถานะการทำงานปกติ |
จำนวนช่อง | ดูว่าเกิดที่ช่องเดียว หรือเกิดพร้อมกันทั้ง 4 ช่อง | ช่วยแยกว่าเป็นปัญหาของช่องใดช่องหนึ่ง หรือเป็นสถานะรวมของ AMS 2 Pro |
รูปแบบการติด | ติดค้าง, กะพริบ, กะพริบสองครั้ง, หรือติดกระพริบแบบช้าๆ | ใช้เทียบกับตารางสถานะเพื่อเลือกแนวทางตรวจสอบต่อ |
สถานะผิดปกติ: ไฟแดง
หากพบไฟแดง ให้ใช้ตารางนี้เป็นแนวทางแยกอาการเบื้องต้น ไฟแดงแต่ละรูปแบบสัมพันธ์กับตำแหน่งที่ระบบตรวจพบเส้น Filament เช่น Feeder Unit , Hub Unit หรือการสื่อสารระหว่างเครื่องพิมพ์กับ AMS 2 Pro
ลำดับ | รูปแบบไฟ LED | สถานะของ AMS 2 Pro | แนวทางตรวจสอบเพิ่มเติม |
|---|---|---|---|
1 | ไฟแดงทั้ง 4 ช่อง กะพริบ 2 ครั้ง | เครื่องพิมพ์ตรวจไม่พบ AMS หรือมีความผิดปกติด้านการสื่อสาร | ให้ตรวจสอบตามบทความ Printer Cannot Detect AMS 2 Pro หรือบทความแก้ปัญหาการสื่อสารของ AMS 2 Pro |
2 | ไฟแดงติดกระพริบแบบช้าๆ | อยู่ในสถานะ Error โดย Feeder Unit ตรวจไม่พบเส้นหลังจากเริ่มพิมพ์ | ใส่เส้น Filament กลับเข้าไปให้ถูกต้องเพื่อให้ระบบกลับมาทำงานต่อ |
3 | ไฟแดงติดค้าง | อยู่ในสถานะ Error โดย Feeder Unit ตรวจไม่พบเส้น แต่ Hub Unit ตรวจพบเส้น | มีโอกาสที่เส้นขาดหรือค้างอยู่ภายใน Hub Unit ที่ใช้กระจายเส้น |
4 | ไฟแดงกะพริบ 1 ครั้ง | Feeder Unit ตรวจพบเส้น แต่ Hub Unit ตรวจไม่พบเส้น | มักเกี่ยวข้องกับการโหลดเส้นไม่สำเร็จ ให้ตรวจว่า Feeder Unit ทำงานปกติหรือไม่ และตรวจว่าท่อ PTFE tube อุดตันหรือไม่ หากจำเป็นให้ตรวจตามบทความถอดเส้นขาดและตรวจ Sensor ของ Hub Unit |
5 | ไฟแดงกะพริบ 2 ครั้ง | ทั้ง Feeder Unit และ Hub Unit ตรวจพบเส้น | มักเกี่ยวข้องกับการโหลดเส้นหรือถอยเส้นไม่สำเร็จ ต้องวิเคราะห์ร่วมกับช่วงที่เกิดปัญหา เช่น เกิดระหว่าง Feed หรือเกิดระหว่าง Unload |
6 | ไฟแดงทั้ง 4 ช่อง ติดกระพริบแบบช้าๆ พร้อมกัน | อาจเป็นสถานะผิดปกติระหว่างการอบเส้น หรือระบบอบเส้นตรวจพบความผิดปกติ เช่น Drying module NTC หลุดระหว่าง idle หรืออุณหภูมิในท่อลมสูงผิดปกติ | ตรวจสอบว่าขั้วต่อและชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องเสียบแน่นดีหรือไม่ หากยังพบอาการ ให้ติดต่อ |
หากเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับชุดอบเส้น ความร้อน หรือ Connector ภายในเครื่อง แนะนำให้ปิดเครื่องและให้ช่างตรวจสอบก่อนถอดชิ้นส่วน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายเพิ่มเติม
สถานะปกติ: ไฟขาว
ไฟขาวใช้บอกสถานะการทำงานปกติของ AMS 2 Pro เช่น การเปิดเครื่อง การ Initialize การอ่าน RFID การ Pre-load เส้น หรือการอบเส้น หากเครื่องไม่มี Error อื่นร่วมด้วย สามารถใช้ตารางนี้เพื่อยืนยันว่าอาการที่เห็นเป็นพฤติกรรมปกติของระบบ
ลำดับ | รูปแบบไฟ LED | สถานะของ AMS 2 Pro | หมายเหตุ |
|---|---|---|---|
1 | ไฟขาวทั้ง 4 ช่อง กะพริบเรียงกัน | ขณะเปิด AMS และระบบกำลัง Initialize ไฟขาวจะกะพริบเรียงตามลำดับ | เมื่อ Initialize เสร็จแล้ว ไฟทั้ง 4 ช่องจะติดค้าง |
2 | ไฟขาวทั้ง 4 ช่อง ติดค้าง | หลังจากเปิดเครื่องและ Initialize เสร็จ หรือเมื่อหน้าจอถูกปลุกขึ้นมา และทั้ง 4 ช่องมีเส้นใส่อยู่ | ช่องที่มีเส้นอยู่จะสว่างขึ้นเมื่อมีการปลุกหน้าจอ |
3 | ไฟขาวติดค้างเฉพาะช่อง | ช่องนั้นกำลังอยู่ในกระบวนการ Pre-loading , อ่าน RFID หรือกำลังพิมพ์ รวมถึงช่วง Load และ Unload | เป็นสถานะการทำงานปกติของช่องนั้น |
4 | ไฟ LED ไม่ติด | ระบบอาจดับไฟเองเมื่อไม่มีการ Pre-load, อ่าน RFID หรือพิมพ์ในช่องนั้นตามระยะเวลาที่กำหนด | หากเริ่ม Pre-load หรืออ่าน RFID อีกครั้ง ไฟขาวจะติดขึ้นใหม่ แล้วดับหลังจบการทำงานประมาณ 10 วินาที ในบางเงื่อนไขหลัง Initialize เสร็จและไม่มีการทำงานต่อเนื่อง ไฟอาจดับหลังประมาณ 20 นาที |
5 | ไฟขาวทั้ง 4 ช่อง เป็น breathing พร้อมกัน | AMS 2 Pro อยู่ในสถานะอบเส้นตามปกติ | ใช้ยืนยันได้ว่าระบบกำลังทำงานในโหมด Drying ตามปกติ |
แนวทางตรวจสอบเมื่อยังไม่แน่ใจ
หากลูกค้าแจ้งอาการไฟ LED แล้วเทียบตารางไม่ชัดเจน แนะนำให้ขอข้อมูลเพิ่มอย่างน้อย 4 อย่าง คือ สีของไฟ รูปแบบการกะพริบ ช่องที่เกิดอาการ และจังหวะที่เกิดอาการ เช่น เกิดตอนเปิดเครื่อง ตอนเริ่มพิมพ์ ตอนโหลดเส้น ตอนถอยเส้น หรือระหว่างอบเส้น ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้แยกได้ว่าอาการควรไปทางการสื่อสารของ AMS, ปัญหาเส้นค้าง, การโหลดเส้น หรือชุดอบเส้น
ข้อมูลที่ควรถามลูกค้า | ตัวอย่างคำตอบที่ช่วยวิเคราะห์ได้ |
|---|---|
สีของไฟ | ไฟแดง / ไฟขาว |
ช่องที่เกิดอาการ | ช่องที่ 1 ช่องเดียว / |
รูปแบบไฟ | ติดค้าง / กะพริบ 1 ครั้ง / กะพริบ 2 ครั้ง / breathing |
เกิดตอนไหน | เปิดเครื่อง / เริ่มพิมพ์ / Load / Unload / Drying |
มีอาการร่วมไหม | เครื่องพิมพ์มองไม่เห็น AMS / โหลดเส้นไม่เข้า / ถอยเส้นไม่ออก / อบเส้นผิดปกติ |
สรุป
การดูไฟ LED ของ AMS 2 Pro เป็นวิธีช่วยคัดกรองอาการเบื้องต้นได้เร็ว โดยให้เริ่มจากแยก ไฟแดง กับ ไฟขาว ก่อน หากเป็นไฟแดงให้ดูรูปแบบการกะพริบและจำนวนช่องที่เกิดอาการ เพื่อเลือกแนวทางตรวจสอบต่อ หากเป็นไฟขาว ส่วนใหญ่จะเป็นสถานะปกติของการ Initialize, Load/Unload, อ่าน RFID หรือ Drying
ถ้าทำตามตารางนี้แล้วยังไม่สามารถระบุปัญหาได้ แนะนำให้ถ่ายรูปหรือวิดีโอไฟ LED ขณะเกิดอาการ พร้อมแจ้งจังหวะที่เกิดปัญหาให้ทีม Support ตรวจสอบต่อ