1. Home
 2. Knowledge Base
 3. เครื่อง Bambulab A1 Series
 4. แนะนำโปรแกรม Bambu Studio
 1. Home
 2. Knowledge Base
 3. โปรแกรม Bambu Studio
 4. แนะนำโปรแกรม Bambu Studio
 1. Home
 2. Knowledge Base
 3. เครื่อง BambuLab X1 Series
 4. แนะนำโปรแกรม Bambu Studio
 1. Home
 2. Knowledge Base
 3. เครื่อง BambuLab P1 Series
 4. แนะนำโปรแกรม Bambu Studio

แนะนำโปรแกรม Bambu Studio

สำหรับลูกค้าที่ซื้อเครื่อง Bambu Lab ไปแล้ว อยากให้ลงโปรแกรม 2 ตัวนี้ ซึ่งโปรแกรมแรก ชื่อว่า Bambu Studio จะเป็นโปรแกรม Slicer สำหรับการทำไฟล์ เพื่อไปปริ้นกับเครื่อง Bambu Lab ส่วนอีกโปรแกรมจะเป็น App ที่ใช้มือถือ เรียกว่า Bambu Handy ซึ่งจะเป็น App ที่เชื่อมต่อเพื่อดูสถานะการปริ้นงาน รวมไปถึง การดูกล้อง ที่อยู่ในเครื่องพิมพ์ ซึ่งตัวโปรแกรม Bambu Handy สามารถลงได้ทั้ง iOS และ Android

Bambu Studio คืออะไร

Bambu Studio คือโปรแกรม Slicer ที่เอาไว้สำหรับกำหนดค่าการพิมพ์ และท่า ในการพิมพ์ ซึ่งตัวโปรแกรม จะมี Tools ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งในการหมุนโมเดล การย่อ-ขยาย รวมไปถึงการตัดและแบ่งโมเดล ตัวโปรแกรม ยังมีค่า Profile สำเร็จรูป ของพวกเส้นพลาสติก ต่างๆ เพื่อช่วยให้การใช้งานและตั้งค่า ง่ายขึ้น

หน้าตาของโปรแกรม Bambu Studio

Bambu Handy คืออะไร

เป็นโปรแกรมสำหรับใช้บนมือถือ มีให้โหลดทั้งใน iOS และ Android ตัว App มีหน้าที่ในการเชื่อมต่อ เข้ามาที่ตัวเครื่อง เพื่อดูการทำงานของเครื่องผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้ รวมไปถึงสั่งงานเครื่องพิมพ์จากระยะไกลได้

การติดตั้งโปรแกรม Bambu Studio และ Bambu Handy

สำหรับโปรแกรม Slicer Bambu Studio นั้น จะมีการ Update อยู่เรื่อยๆ ทางร้านแนะนำให้ Download โปรแกรมล่าสุดจากทางเว็บ Bambu Lab ผ่านทาง Link นี้ ซึ่งตัวโปรแกรมมีให้เลือกลงทั้ง Window และ Mac

หลังจาก Download เสร็จแล้ว ถ้าเป็น Window ก็ลงตามขั้นตอนที่หน้าต่างแสดงขึ้นมา

ให้ลงตามขั้นตอนที่หน้าต่างแสดงขึ้นมา

และถ้าเป็น Mac ก็ให้ลากไฟล์นามสกุล .DMG เข้าไปไว้ที่โฟลเดอร์ Application

แค่ลากไอคอน ไปไว้ในโฟลเดอร์​ Application

การตั้งค่าโปรแกรม Bambu Studio

หลังจากที่ Install และลงโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดโปรแกรมขึ้นมา เพื่อทำการตั้งค่าต่างๆ โดยเริ่มจาก

1.​ กดปุ่ม Get Start

2. เลือกโซนทวีปที่อาศัยอยู่ ตรงนี้สำคัญเพราะจะเป็นการระบุให้โปรแกรมทำการเชื่อมต่อกับ Server ของทาง Bambu Lab ให้เลือกโซนที่ใกลักับประเทศที่อยู่มากที่สุด ทางประเทศไทยก็ให้เลือก Asia Pacific

เลือก Asia Pacific ที่คุณอยู่ประเทศไทย

3. เลือก Consent เพื่อเป็นการส่งข้อมูลให้กับทาง Bambu Lab สำหรับการปรับปรุงการใช้งานโปรแกรม ในส่วนหน้าต่างนี้ จะติ๊กถูกในกล่องก็ได้ หรือไม่ติ๊กก็ได้ เมื่อเลือกเสร็จแล้วให้กด Next

4. หน้าต่างนี้จะเป็นการเลือก รุ่นเครื่องที่ใช้ ซึ่งจะมีให้ขนาดหัวฉีดให้เลือกด้วย ซึ่งเครื่องมาตรฐานที่ทางร้านขายจะเป็นเครื่องที่มาพร้อมกับหัวฉีด ขนาด 0.4 มิล เป็นแบบมาตรฐาน ก็ขอให้เลือกหัวข้อนี้

ถ้ามีการเปลี่ยนขนาดรูหัวฉีดหรือซื้อหัวฉีดมาใส่เพิ่ม สามารถเข้ามาเพิ่มเครื่องใหม่ได้ หรือถ้ามีเครื่อง Banbu Lab รุ่นอื่น ก็สามารถเลือกเข้าไปเพิ่มได้ด้วย

5. ในหน้าต่างสุดท้ายจะเป็นการเลือกเส้นพลาสติกที่จะใช้กับเครื่อง ซึ่งพลาสติกที่มีให้เลือก จะแบ่งเป็นยี่ห้อ และประเภทเส้น

ทางร้านแนะนำให้เลือก เส้นเริ่มต้นดังต่อไปนี้ Bambu PLA / Polyterra PLA / Polylite PLA / Generic PLA / Generic ABS / Generic ASA / Generic PETG / Generic TPU ส่วนคนที่ซื้อเครื่อง Bambu Lab รุ่น X1 Combo ให้เลือก Bambu PLA-CF และ Bambu Support W เอาไว้ด้วย

เริ่มสร้าง Bambu Account

หลังจากที่ตั้งค่าเริ่มต้นเสร็จ ตัวโปรแกรม จะเข้ามาสู่หน้าต่างหลัก ซึ่งด้านข้าง จะมีแทบที่แสดงคำว่า Login/Register ถ้าลูกค้ายังไม่มี Bambu Account ก็ขอให้สมัครผ่านแทบหน้าต่างนี้เลย เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์จาก App ในมือถือได้เต็มที่ ซึ่งการลงทะเบียน สามารถทำผ่านโปรแกรม Bambu Studio ในหน้าต่างนี้ หรือ จะใช้ App Bambu Handy ทำการลงทะเบียนก็ได้ ซึ่งสามารถ ลงทะเบียนผ่าน Facebook / Google และ Apple ได้

ถ้าไม่สะดวก Log in ผ่าน Facebook / Google หรือ Apple สามารถกดที่ Create Your Account ก็ได้ แต่จำเป็นต้องมี Email สำหรับการลงทะเบียน

หลังจากกรอก Email ที่ใช้ลงทะเบียนแล้วให้กด Send Verification Code เพื่อให้ระบบ ส่งรหัส 6 ตัวมาให้ ใน Email ที่ลงทะเบียน เมื่อได้รับรหัสแล้ว ให้เอาเลข 6 ตัวมากรอก สร้าง Password แล้วกด Submit ก็เป็นการเสร็จสิ้นกระบวกการสร้าง Bambu account

หลังจากที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถใช้ Email กับรหัสไปใช้กับ App Bambu Handy ได้เลย

เชื่อมต่อ Printer เข้ากับบัญชี Bambu Account

หลังจากลงทะเบียนแล้ว ต่อไปก็จะเป็นการเชื่อมต่อ หรือ Link เครื่อง Bambu Lab เข้ากับ บัญชีที่เปิด เพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์จาก App ไม่ว่าจะเป็นการดูการทำงานเครื่องผ่านกล้อง หรือสั่งงานเครื่องผ่านระยะไกล

เปิด App Bambu Handy แล้วกดเครื่องหมาย +

ตัว App จะเริ่ม Scan และค้นหาเครื่อง ที่มีการเชื่อมต่อผ่าน Wifi และจะแสดงชื่อเครื่องขึ้นมา ซึ่งถ้าไม่เห็นเครื่อง ก็ไห้กดปุ่ม Scan QR Code ที่อยู่มุมขวาบน แล้วเอามือถือไปสแกน QR code ที่แสดงขึ้นมาหน้าเครื่อง หลังจากที่เลือกเครื่อง หรือ สแกน QR code เสร็จแล้ว ตัวเครื่อง จะถูกผูกเข้ากับบัญชี Bambu โดยอัตโนมัติ

ถ้าการเชื่อมต่อ สมบูรณ์ ผู้ใช้สามารถกดปุ่ม รูป Play เพื่อที่จะให้กล้องที่ติดอยู่บนเครื่องทำงาน และแสดงภาพแบบ Real Time ได้ นอกจากนั้น ยังสามารถที่จะปรับเปลี่ยนความร้อนหัวฉีด รวมไปถึงความเร็วในการพิมพ์ผ่าน App ได้เลย นอกจากจะดูผ่าน App ได้แล้ว ยังสามารถที่จะดูผ่านโปรแกรม Bambu Studio ได้อีกด้วย

ทางร้านแนะนำให้ต่อมือถือกับเครื่อง ให้อยู่ในวง Lan เดียวกัน จะทำให้การลงทะเบียนและเชื่อมต่อเครื่อง ทำได้ง่าย และเร็วขึ้น

Updated on 23/02/2024
Was this article helpful?

Related Articles