1. Home
 2. Knowledge Base
 3. เครื่อง BambuLab X1 Series
 4. การใช้งานกล่อง AMS (เอาเส้นเข้า และเอาเส้นออก)
 1. Home
 2. Knowledge Base
 3. เครื่อง BambuLab P1 Series
 4. การใช้งานกล่อง AMS (เอาเส้นเข้า และเอาเส้นออก)
 1. Home
 2. Knowledge Base
 3. กล่อง AMS สำหรับ BambuLab
 4. การใช้งานกล่อง AMS (เอาเส้นเข้า และเอาเส้นออก)

การใช้งานกล่อง AMS (เอาเส้นเข้า และเอาเส้นออก)

หลังจากติดตั้งกล่อง AMS แล้ว ก็มาถึงการใช้งาน ซึ่งการใช้งาน AMS ส่วนใหญ่จะเป็นการป้อนเส้นเข้า และการเอาเส้นออก

สำหรับเครื่อง Bambu Lab ที่เชื่อมต่อกับกล่อง AMS เวลาใช้งาน จำเป็นต้องระบุชนิดของเส้นพลาสติก ที่ใส่อยู่ในกล่องด้วย ซึ่งการระบุประเภทเส้นพลาสติก สามารถทำได้ที่ตัวเครื่อง ถ้าเป็นรุ่น X1 Series ก็ระบุชนิดเส้นพลาสติก ผ่านหน้าจอ Touch Screen ได้เลย

ถ้าเป็นเครื่องรุ่น P1P หรือ P1S อาจจะต้องใช้ App Bambu Handy ไปตัวกำหนดค่าเส้นแทน หรือจะไปกำหนดในโปรแกรม Bambu Studio ก็ได้

การเรียงลำดับเส้น จะมองจากซ้ายไปขวา โดยที่ผู้ใช้หันหน้าเข้าเครื่อง ช่องใส่เส้นหมายเลข 1 จะอยู่ทางซ้ายมือ

การโหลดเส้นพลาสติกเข้า (Load Filament)

การใส่เส้นในกล่อง AMS นั้นทำได้ไม่ยาก ใช้แค่มือดันตัวกดสีเทาแล้วดันไปข้างหน้า จากนั้นเอาเส้นสอดเข้าไปในรู ประมาณ 2 เซนติเมตร ตัวเซนเซอร์จะอ่านได้ว่ามีเส้นผ่าน แล้วสั่งให้มอเตอร์ทำงาน เพื่อจับเส้น แล้วดันเส้นเข้าไปในกล่อง

สำหรับคนที่ใช้เครื่อง X1 Series และไม่กล้าดันแรง ก็สามารถกดที่หน้าจอ ตรง Slot หรือช่องที่ต้องการใส่เส้น ตัวมอเตอร์ที่ช่องที่เลือก ก็จะเริ่มหมุนและทำงาน ตอนที่มอเตอร์เริ่มหมุน ก็ให้เอาเส้นพลาสติกแหย่ ลงไปในรูได้เลย ตัวกล่อง ก็จะทำการโหลดเส้นเข้าไปให้

กดปุ่มในวงกลมสีแดง ก็สามารถสั่งให้มอเตอร์ทำงานเพื่อโหลดเส้นก็ได้

การโหลดเส้นของกล่อง AMS ตัวเส้นจะยังไม่ได้โหลดไปถึงหัวฉีด แต่แค่จะเข้าไปด้านล่าง แล้วรออยู่ตรงส่วนของ Filament Hub ซึ่งถ้าจะเปลี่ยนเส้น ก็สามารถที่จะดึงเส้นออกมาได้เลย

ระบุชนิดและประเภทของเส้นพลาสติก

หลังจาก load เส้นพลาสติกเข้าไปในกล่อง AMS แล้ว ถ้าเป็นรุ่น X1 Series ตัวหน้าจอ ก็จะให้ระบุว่าเส้นที่ใส่เข้าไป เป็นเส้นยี่ห้ออะไร ชนิดไหน และก็ให้ระบุสี ซึ่งผู้ใช้ ต้องระบุให้ตรง ถ้ายี่ห้อเส้น ไม่มีให้เลือก ก็ให้เลือกเป็น Generic ไว้ก่อน แต่ชนิดเส้นต้องเลือกให้ตรง เพราะถ้าเลือกไม่ตรง จะมีปัญหาเกี่ยวกับความร้อน ที่จะใช้ฉีดเส้นออกมา

กดปุ่ม รูปปากกา เพื่อทำการระบุยี่ห้อ ประเภท และสี ของเส้นที่ใส่เข้าไป
สำหรับยี่ห้อ ถ้าไม่มีใหืเลือก ให้เลือกเป็น Generic ไว้ก่อน

สำหรับคนที่ใช้เส้นของ Bambu Lab จะไม่ต้องมาระบุค่าในส่วนนี้ เพราะเส้นของ Bambu lab จะมี RFID ติดไปกับม้วน ซึ่งตัว AMS จะอ่านชนิดของเส้น จาก Tag RFID แล้วตั้งค่าให้อัตโนมัติ

การเอาเส้นพลาสติกออกหรือ Unload

สำหรับการเอาเส้นออก ก็จะง่ายกว่า การเอาเส้นเข้า เพราะแค่เลือกเส้นที่จะเอาออก แล้วกดปุ่ม Unload ตัวชุดหัวฉีด ก็จะทำการตัดเส้น แล้วดึงเส้นออกจากหัวให้เอง โดยเส้นที่ดึงออกมาจากหัวฉีดจะมารออยู่ในกล่อง AMS ซึ่งถ้าจะเอาเส้นออกจากกล่อง ก็ใช้มือดันตัวจับเส้นสีเทา แล้วดึงเส้นออกได้เลย

จะเอาเส้นไหนออก ให้กดไปที่ช่องนั้น จะมีกรอบสีเขียวเกิดขึ้นในช่องที่เลือก แล้วกดปุ่ม Unload
ดัวเส้นที่ออกจากหัว จะมารออยู่ด้านในกล่อง AMS ถ้าจะเอาเส้นออก ให้ดันตัวจับเส้นที่เทา แล้วดีงเส้นออกได้เลย

เช็คความชื้นภายในกล่อง AMS

ตัวกล่อง AMS มีเซนเซอร์สำหรับเช็คความชื้นภายในกล่อง ซึ่งความชื้นถือว่าเป็น อุปสรรคที่ทำให้งานพิมพ์เสีย และทำให้เส้นบางประเภทหักง่าย ผู้ใช้สามารถเช็คได้ว่า Silica Gel หรือตัวดูดความชื้นในกล่องหมดสภาพหรือยัง โดยดูที่หน้าจอของเครื่องได้เลย หรือจะดูผ่านโปรแกรม Bambu Studio ก้ได้

ถ้าสถานะในรูปวงกลม เป็นสีแดง แปลว่า กล่องมีความชื้นมากเกินไป ให้เปลี่ยน Silica Gel
ตัวที่ใส่ Silica Gel จะอยู่ด้านในกล่อง สามารถแกะฝาออกมา แล้วเปลี่ยนได้เลย
Updated on 24/07/2023
Was this article helpful?

Related Articles