1. Home
  2. Knowledge Base
  3. เครื่อง BambuLab X1 Series
  4. ติดตั้งเครื่อง X1 Carbon

ติดตั้งเครื่อง X1 Carbon

สำหรับลูกค้าที่ซื้อผ่านช่องทาง Online ของทางร้าน รบกวนให้ถ่ายวิดีโอ ตอนแกะกล่อง เพื่อเช็คว่าตัวเครื่องไม่มีรอยบุบ หรือมีชิ้นส่วนแตกหัก ถ้าพบว่าตัวเครื่องมีรอยบุบ หรือมีชิ้นส่วนแตกหัก สามารถแจ้งเพื่อกับทางร้านได้

Step 1: แกะกล่องเอาเครื่องออก

ตัวเครื่องจะอยู่ในถุงพลาสติก ขนาดใหญ่ สามารถที่จะดึงถุงพลาสติก ยกออกมาพร้อมกับเครื่องได้เลย ตัวเครื่อง X1C Combo มีน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม

ถุงพลาสติก มีความเหนียวมาก สามารถยกมาพร้อมเครื่องได้เลย

Step 2: ลอกสติกเกอร์ที่แปะรอบเครื่องออกให้หมด

ตัวเครื่องจะมีการติดสติกเกอร์ในหลายส่วน ทั้งฝากระจกด้านหน้า และกระจกด้านบน ตัวสติกเกอร์เป็นชนิดพิเศษ ที่จะไม่ทิ้งคราบกาวบนเครื่อง

Step 3: เอากล่องอุปกรณ์ออกจากด้านบน

ด้านบนของเครื่องรุ่น X1 Series จะเป็นกระจก ที่สามารถยกออกมาได้ ให้นำกระจกออก แล้วนำโฟมที่อยู่ด้านบน เอาออกให้หมด โฟมบางชิ้น อาจจะดึงตรงๆ ไม่ออก ให้บิดโฟมไปด้านข้าง หรือขย้บโฟม ไปที่ ที่มีช่องว่าง เพื่อดึงโฟมออก

กล่องรวมอุปกรณ์ ที่ต้องใส่ ก่อนใช้เครื่อง รวมไปถึงอะไหล่ Spare Part

Step 4: เอากระดาษครอบหัวฉีดออก

หลังจากยก AMS ออกมาแล้ว ให้เอากระดาษที่ครอบหัวฉีดออก พอเห็นหัวฉีด ก็จะเห็น สติกเกอร์แปะตรงฝาที่ปิดหัวฉีด ให้ลอกสติกเกอร์ออก ถ้าฝาครอบหัวฉีดหลุดออกมา ก็ไม่เป็นไร เพราะฝาตัวนี้ใช้แม่เหล็กในการยึด

Step 5: เอาโฟมที่อยู่ในช่องทิ้งเศษพลาสติกออก

ตัวโฟมชิ้นนี้จะอยู่ในช่องด้านหลังซ้าย ให้เอาออกจากช่องนี้ เพราะตัวช่องนี้ จะเป็นช่องที่หัวฉีด จะมาหยุดเพื่อฉีดเส้นพลาสติกทิ้งออกไปนอกเครื่อง ก่อนจะเริ่มพิมพ์งาน ตัวช่องนี้ จะมีตัวเช็ดหัวพิมพ์อยู่ด้านข้าง

Step 6: ถอดน็อตยึดฐานพิมพ์ทั้ง 3 ตัวออก (สำคัญมาก)

สำหรับขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้าลืม อาจทำให้เครื่องเสียหายได้ สำหรับน็อตที่ยึดฐานพิมพ์ให้อยู่กับที่ จะมีทั้งหมด 3 ตัว โดยให้สังเกตุ ตรง Sticker ที่เป็นลูกศร ที่จะชี้ไปยังตำแหน่งของน็อต ให้เอาประแจที่มากับเครื่อง ทำการถอด น็อตทั้ง 3 ตัวออกให้หมด

แผ่นโฟมที่อยู่ด้านใต้ ยังไม่ต้องเอาออก จะเอาออกในขั้นตอนการ Calibrate

Step 7: ต่อหน้าจอ Touch Screen เข้ากับตัวเครื่อง

หน้าจอ Touch Screen จะอยู่ในกล่องอุปกรณ์ ที่ยกออกมาตอนแรก ซึ่งการต่อหน้าจอ Touch Screen ก็จะใช้สายแพ ที่อยู่ด้านหน้าเครื่องเสียบเข้าไปให้สุด

สำหรับการเสียบสายหน้าจอ Touch Screen เข้ากับเครื่อง ให้สังเกตุตรง ด้านหลังของจอ ส่วนที่เป็น QR code จะอยู่ด้านบน หรือสังเกตุช่องใส่ Micro Sd Card จะต้องอยู่ด้านขวาล่างเวลาใส่เสร็จ ถ้าหน้าจอ กลับด้าน บน ล่าง อยู่ จะใส่สายแพไม่เข้า ห้ามฝืนหรือยัดสายแพเข้าไปเด็ดขาด เพราะจะทำให้เครื่องเสียหายได้

Step 8: ต่อตัวแขวนเส้นพลาสติก เข้าด้านหลังเครื่อง

ก่อนที่จะใส่ตัวแขวนเส้นพลาสติก ให้ขันน็อตที่ปิดฝาหลังออกก่อน 1 ตัว แล้วค่อยต่อตัวแขวนเส้น เข้ากับเครื่อง ซึ่งตัวน็อตกับประแจที่ใช้ขัน จะอยู่ในกล่อง Accessories ที่ดึงออกมาในตอนแรก

ขันน็อตที่อยู่ในวงกลมสีแดงออกก่อน

สำหรับการขันน็อต ทางร้านแนะนำให้เอาประแจสอดเข้าไปในช่องของตัวแขวนเส้น จะช่วยให้การขันน็อตทำได้ง่ายขึ้น

Step 8: เปิดเครื่อง เพื่อทำการ Set Up ระบบ

กดสวิตช์ด้านหลัง เพื่อเปิดใช้งานเครื่อง

หลังจากติดตั้ง ตัวแขวนเส้นเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดเครื่องเพื่อทำการตั้งค่า ระบบ รวมไปถึงการต่อเครื่องเข้ากับ Wifi เพื่อทำการลงทะเบียน และ Update Firmware รวมไปถึงการ Calibrate เครื่องเพื่อให้พร้อมกับการใช้งาน ซึ่งเข้าไปอ่านกันต่อได้ที่ การเปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก

Updated on 20/07/2023
Was this article helpful?

Related Articles