1. Home
  2. Knowledge Base
  3. เครื่อง BambuLab X1 Series
  4. ติดตั้งเครื่อง X1 Carbon Combo

ติดตั้งเครื่อง X1 Carbon Combo

สำหรับลูกค้าที่ซื้อผ่านช่องทาง Online ของทางร้าน รบกวนให้ถ่ายวิดีโอ ตอนแกะกล่อง เพื่อเช็คว่าตัวเครื่องไม่มีรอยบุบ หรือมีชิ้นส่วนแตกหัก ถ้าพบว่าตัวเครื่องมีรอยบุบ หรือมีชิ้นส่วนแตกหัก สามารถแจ้งเพื่อกับทางร้านได้

เส้นที่ไปกับเครื่องอาจจะมีสี หรือชนิดไม่ตรงกับที่เห็นในวิดีโอ อันนี้ขึ้นอยู่กับโรงงาน สำหรับตัว AMS จะอยู่ด้านในเครื่อง

Step 1: แกะกล่องเอาเครื่องออก

ตัวเครื่องจะอยู่ในถุงพลาสติก ขนาดใหญ่ สามารถที่จะดึงถุงพลาสติก ยกออกมาพร้อมกับเครื่องได้เลย ตัวเครื่อง X1C Combo มีน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม

ถุงพลาสติก มีความเหนียวมาก สามารถยกมาพร้อมเครื่องได้เลย

Step 2: ลอกสติกเกอร์ที่แปะรอบเครื่องออกให้หมด

ตัวเครื่องจะมีการติดสติกเกอร์ในหลายส่วน ทั้งฝากระจกด้านหน้า และกระจกด้านบน ตัวสติกเกอร์เป็นชนิดพิเศษ ที่จะไม่ทิ้งคราบกาวบนเครื่อง

Step 3: เอากล่องอุปกรณ์ออกจากด้านบน

ด้านบนของเครื่องรุ่น X1 Series จะเป็นกระจก ที่สามารถยกออกมาได้ ให้นำกระจกออก แล้วนำโฟมที่อยู่ด้านบน เอาออกให้หมด โฟมบางชิ้น อาจจะดึงตรงๆ ไม่ออก ให้บิดโฟมไปด้านข้าง หรือขย้บโฟม ไปที่ ที่มีช่องว่าง เพื่อดึงโฟมออก

กล่องรวมอุปกรณ์ ที่ต้องใส่ ก่อนใช้เครื่อง รวมไปถึงอะไหล่ Spare Part

Step 4: ถอดตัวยึด AMS ก่อนเอาออกมา

ก่อนจะดึงตัว AMS ออกมา จะต้องถอดน็อต ที่ยึด AMS ออกก่อน ซึ่งจะมี 2 ตัว ให้เอาประแจ ที่อยู่ในกล่องที่หยิบขึ้นมาก่อนหน้า นำมาใช้ขันน็อตออก

ถอดน็อต 2 ตัวออก ถึงจะยก AMS ขึ้นมาได้
ทำการยก AMS ออกมาจากด้านบน อาจจะต้องใช้แรงยกนิดนึง เพราะตัว AMS มีน้ำหนักพอสมควร

Step 5: เอากระดาษครอบหัวฉีดออก

หลังจากยก AMS ออกมาแล้ว ให้เอากระดาษที่ครอบหัวฉีดออก พอเห็นหัวฉีด ก็จะเห็น สติกเกอร์แปะตรงฝาที่ปิดหัวฉีด ให้ลอกสติกเกอร์ออก ถ้าฝาครอบหัวฉีดหลุดออกมา ก็ไม่เป็นไร เพราะฝาตัวนี้ใช้แม่เหล็กในการยึด

Step 6: เอาโฟมที่อยู่ในช่องทิ้งเศษพลาสติกออก

ตัวโฟมชิ้นนี้จะอยู่ในช่องด้านหลังซ้าย ให้เอาออกจากช่องนี้ เพราะตัวช่องนี้ จะเป็นช่องที่หัวฉีด จะมาหยุดเพื่อฉีดเส้นพลาสติกทิ้งออกไปนอกเครื่อง ก่อนจะเริ่มพิมพ์งาน ตัวช่องนี้ จะมีตัวเช็ดหัวพิมพ์อยู่ด้านข้าง

Step 7: ถอดน็อตยึดฐานพิมพ์ทั้ง 3 ตัวออก (สำคัญมาก)

สำหรับขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้าลืม อาจทำให้เครื่องเสียหายได้ สำหรับน็อตที่ยึดฐานพิมพ์ให้อยู่กับที่ จะมีทั้งหมด 3 ตัว โดยให้สังเกตุ ตรง Sticker ที่เป็นลูกศร ที่จะชี้ไปยังตำแหน่งของน็อต ให้เอาประแจที่มากับเครื่อง ทำการถอด น็อตทั้ง 3 ตัวออกให้หมด

แผ่นโฟมที่อยู่ด้านใต้ ยังไม่ต้องเอาออก จะเอาออกในขั้นตอนการ Calibrate

Step 8: ต่อหน้าจอ Touch Screen เข้ากับตัวเครื่อง

หน้าจอ Touch Screen จะอยู่ในกล่องอุปกรณ์ ที่ยกออกมาตอนแรก ซึ่งการต่อหน้าจอ Touch Screen ก็จะใช้สายแพ ที่อยู่ด้านหน้าเครื่องเสียบเข้าไปให้สุด

สำหรับการเสียบสายหน้าจอ Touch Screen เข้ากับเครื่อง ให้สังเกตุตรง ด้านหลังของจอ ส่วนที่เป็น QR code จะอยู่ด้านบน หรือสังเกตุช่องใส่ Micro Sd Card จะต้องอยู่ด้านขวาล่างเวลาใส่เสร็จ ถ้าหน้าจอ กลับด้าน บน ล่าง อยู่ จะใส่สายแพไม่เข้า ห้ามฝืนหรือยัดสายแพเข้าไปเด็ดขาด เพราะจะทำให้เครื่องเสียหายได้

Step 9: ต่อท่อเทฟลอนเข้ากับชุด AMS

สำหรับการต่อ AMS เข้ากับเครื่อง X1 Carbon Combo นั้นจะมีท่อเทฟลอน 2 ท่อกับสายไฟ 2 เส้น ที่ต้องต่อเข้ากับเครื่อง ซึ่งชุดสายไฟ จะอยู่ในกล่อง Accesories ที่ยกออกมาตอนแรก ตัวสายไฟ จะไม่เหมือกัน ให้สังเกตุที่หัว จะมี 4 ช่อง 1 เส้น กับ 6 ช่อง 1 เส้น

นำท่อเทฟลอน เสียบตามภาพ ตอนใส่ให้ดันท่อให้สุดก็พอ
สำหรับตัว Buffer ที่อยู่ด้านหลัง ให้สังกตุให้ดี ตัวสปริงต้องตั้งงตรง หลังจากใส่ท่อไปแล้ว
ต่อท่อเทฟลอนที่ออกจาก AMS เข้าอีกฝั่งของตัว Buffer

หลังจากต่อท่อเทฟลอน เสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการต่อสายไฟ เข้ากับตัว AMS และเครื่องปริ้น ซึ่งให้เริ่มจากการต่อสายไฟทีมีหัว 4 ช่อง ซึ่งสายไฟ 4 ช่อง จะมีด้านตรง สำหรับเสียบไปที่ Buffer กับด้านที่เป็นตัว L สำหรับเสียบที่ตัวปริ้นเตอร์

ด้านที่เป็นรูปตัว L ให้เสียบที่ตรง ปริ้นเตอร์ ช่องเสียบอยู่ด้านขวา ด้านใต้ตัวที่แขวนเส้น

เครื่องรุ่นใหม่ สายไฟ 4 ช่อง จะมีด้านตรงและอีกด้านจะเป็นรูปตัว L

ส่วนสายไฟอีกเส้นที่เป็น 6 ช่อง จะเสียบ ตรงด้านหลังของเครื่อง AMS กับ ตัว Buffer ซึ่งตรง AMS จะมีรูให้เสียบ 2 ช่อง แนะนำให้ใช้ช่องซ้ายสุด

หลังจากเสียบสายไฟเสร็จแล้ว ให้ทำการจัดท่อเทฟลอน ให้อยู่ตำแหน่งด้านใต้ ตัวแขวนเส้น เพื่อให้การป้อนเส้นเขาไปที่ห้วฉีด ไม่ติดขัด

Step 10: เปิดเครื่อง เพื่อทำการ Set Up ระบบ

หลังจากติดตั้ง AMS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเปิดการเปิดเครื่อง เพื่อทำการตั้งค่า ระบบ รวมไปถึงการต่อเครื่องเข้ากับ WLAN เพื่อทำการลงทะเบียน และ Update Firmware รวมไปถึงการ Calibrate เครื่องเพื่อให้พร้อมกับการใช้งาน ซึ่งเข้าไปอ่านกันต่อได้ที่ การเปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก

Updated on 20/07/2023
Was this article helpful?

Related Articles