1. Home
 2. Knowledge Base
 3. เครื่อง BambuLab P1 Series
 4. แก้อาการหัวฉีดตันแบบไม่ต้องรื้อหัวฉีด

แก้อาการหัวฉีดตันแบบไม่ต้องรื้อหัวฉีด

ในบางครั้ง พิมพ์งานแล้วอยู่ๆหัวฉีดตัน อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เส้นพันกันในม้วน ทำให้ดึงเส้นลงไปที่หัวฉีดไม่ได้ หรือการใช้เส้นพลาสติกที่ไม่มีคุณภาพ ที่ขนาดเส้น Filament ไม่สม่ำเสมอ มีใหญ่ มีเล็ก ทำให้ เส้นเดินไม่คล่อง อีกปัญหาที่เจอบ่อย ก็คือเส้นสกปรก มีฝุ่นเกาะที่เส้น ต้องไม่ลืมว่า ฝุ่นเป็นของแข็ง ม้นไม่ละลาย ถ้าปล่อยไป ตัวฝุ่นก็จะไปกองที่ปลายหัวฉีด ทำให้รูหัวฉีดเล็กลงเรื่อยๆ และทำให้หัวฉีดตันได้ในที่สุด สำหรับการแก้ปัญหา ทางร้านอยากให้ไล่ทำไปที่ละ Step

Step 1. ใช้เข็มแหย่ที่ปลายหัวฉีด

เข็มที่ใช้ ทางร้านแนะนำให้เป็นเข็มที่หมอจีน ใช้ฝังเข็ม ซึ่งจะมีก้านยาว ทำให้ทะลวงได้ลึก แต่ถ้าให้เข็มจีนไม่ได้ ก็แนะนำให้ใช้ เส้นลวดเล็กๆ หรือสายกีตาร์เบอร์ 2 แทนก็ได้

ก่อนจะเอาเข็มแหย่ ให้เอาเส้นพลาติกที่ค้างในท่อ ออกให้หมดก่อน และปรับฐานพิมพ์ลง เพื่อให้พื้นที่ให้มือ แหย่เข็มเช้าไปที่ปลายหัวฉีด

ก่อนที่จะทะลวง ให้เปิดหัวฉีดให้ร้อนก่อน ค่าที่แนะนำก็ประมาณ 250 องศา แต่ถ้าเป็นเส้นวิศวกรรม ก็เปิดให้เต็ม Max ของค่าที่เครื่องสามารถทำได้ หลังจากความร้อนถึงแล้ว ก็ให้เอาเข็มแหย่เข้าไปที่ปลายหัวฉีด และทำการเหลา ขึ้นและลง หลายๆรอบ ถ้ามีเส้นค้างอยู่ จะมีเส้นเยิ้มออกมาจากหัวฉีด เมื่อทำเสร็จแล้ว ก็ลองโหลดเส้น ดูอีกครั้ง ถ้าโหลดแล้วยังไม่ออก ก็ให้ทำ Step ต่อไป

Step 2. ใช้ลวดเหล็กแทงลงไปที่ตรงใส่เส้น

ขั้นตอนนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อ ล้างปลายหัวฉีดด้วยเข็มหรือลวดแล้ว เพราะถ้าไม่ทำ แล้วข้ามมาที่ Step นี้เลย อาจจะทำให้มีชิ้นส่วนเสียหายได้ เพราะตอนที่กดเหล็กลงไป ต้องใช้แรงพอสมควร ถ้าฝีนกด แล้วพลาสติกไม่ออกที่ปลายหัว ก็อาจจะทำให้เฟืองขบเส้น บิ่นหรือแตกได้

สำหรับเลวดเหล็กที่ใช้แทง จะต้องมีขนาดประมาณ 1.5-1.6 มิลลิเมตร ซึ่งอาจจะใช้ ประแจแอล เบอร์​ 1.5 แทนก็ได้ แต่ถ้าให้ดี ให้หาลวดสแตนเลส ขนาด 1.75 มิล และมีความยาวประมาณ 1 ก็ได้ สำหรับการแทง ส่วนขั้นตอนการแทง จำเป็นต้องเปิดความร้อนที่หัวฉีดประมาณ 250-290 ขึ้นอยู่กับชนิดเส้น

เมื่อความร้อนถึงแล้ว ให้ทำการปิดเครื่องก่อน แล้วใช้เหล็กแทงลงไปตรงๆ ในส่วนที่ใส่เส้นพลาสติก ตอนกด ให้ออกแรงประมาณนึง เพื่อให้ลวดเหล็กดันเส้นที่ค้างอยู่ออกไปที่ปลายหัวฉีด

ล้างหัวฉีดเครื่อง Bambulab P1P

ต้องปิดเครื่องทุกครั้ง ก่อนที่จะเอาเหล็กแทงลงไป เพราะถ้าไม่ปิด มอเตอร์ดันเส้นจะมีกระแสไฟเลี้ยงอยู่ และจะล็อคตัวเฟืองขบเส้น ไม่ให้ขยับ ถ้าฝืนกด จะทำให้เฟืองแตกและเสียหายได้

Step 3. ทำความสะอาดด้านในหัวฉีดด้วยวิธี Cold Pull

ขั้นตอนนี้เป็นการทำความสะอาด เอาสิ่งสกปรกที่อยู่ด้านในหัวฉีด ออกมา โดยใช้พลาสติกที่มีความเหนียว ดึงเอาเศษที่ติดด้านข้างท่อในหัวฉีดออกมา ทางฝรั่งจะเรียกวิธีนี้ว่า Atomic Cold Pull

เศษสกปรกสีดำที่ติดอยู่ด้านในหัวฉีด จะถูกำจัดออกได้ด้วยการทำ Cold Pull

ทางร้านแนะนำให้ใช้เส้นไนลอน ในการทำ เพราะเป็นเส้นที่มีความเหนียว ขาดยาก สามารถใช้เอ็นตัดหญ้าที่หาซื้อได้ใน Home pro มาใช้ได้ แต่ให้ซื้อแบบที่มีขนาดความโต 1.6 มิล และเป็นเส้นกลม ส่วนวิธีการทำ นั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละเครื่อง

เส้นไนลอนที่ใช้ตัดหญ้า สามารถเอามาทำ Cold Pull ได้

สำหรับเครื่อง Bambulab P1P ให้ทำตามนี้

 1. เปิดฝา และถอดท่อด้านบนออก
 2. เปิดความร้อนหัวฉีดไปที่ 270 แล้วรอให้ความร้อนถึง
 3. ทำการโหลดเส้นไนลอนไปที่หัวฉีด ให้กดโหลดไปเรื่อยๆ จนเส้นไนลอนออกมาประมาณนึง
 4. ลดความร้อนหัวฉีดลงไปที่ 100 องศา
 5. ช่วงที่ความร้อนกำลังลงให้กดโหลดเส้นไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเส้นไม่ยอมลงไปแล้ว ก็ให้พอ
 6. รอจนกว่าความร้อนหัวฉีดได้ 100 องศา
 7. ทำการ Unload เส้นออก ช่วยที่เส้นกำลังออก ให้ใช้มือดึงช่วยด้วย
 8. ให้ทำกระบวนการแบบนี้ซ้ำไปประมาณ​ 3-5 รอบ
 9. ปิดฝาด้านหน้า และเสียบท่อเข้าไปเหมือนเดิม
Updated on 24/08/2023
Was this article helpful?

Related Articles