1. Home
 2. Knowledge Base
 3. เครื่อง BambuLab X1 Series
 4. แนะนำแผ่นรองปริ้นและการใช้งาน
 1. Home
 2. Knowledge Base
 3. เครื่อง BambuLab P1 Series
 4. แนะนำแผ่นรองปริ้นและการใช้งาน

แนะนำแผ่นรองปริ้นและการใช้งาน

สำหรับแผ่นรองปริ้นที่สามารถใช้กับเครื่อง BambuLab ได้จะมีหลายแบบ ตัวแผ่นจะทำจากเหล็กสปริง ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีการเคลือบสารที่แตกต่างกัน บางแผ่นจะเป็นการติดสติกเกอร์ เพื่อให้เหมาะกับการปริ้นเส้นพลาสติกในแต่ละชนิด และแผ่นเหล็กรองปริ้นทุกแผ่น สามารถที่จะบิดและงอได้ เพื่อให้การเอางานออก ทำได้ง่าย

สำหรับงานปริ้นที่มีความบาง ไม่สูงมาก เวลาบิดแผ่น งานอาจจะไม่หลุดออกมา จำเป็นต้องใช้ เกียงแซะออกมา

แผ่น Bambu Lab ออกแบบมาให้ใช้ได้ 2 หน้า ซึ่งบางแผ่นก็จะใช้กับเส้นพลาสติกที่แตกต่างกัน ต้องสังเกตุบนแผ่น ว่าใช้กับเส้นอะไร บางแผ่นก็จะใช้การเคลือบสารลงไป แทนการติดสติกเกอร์

แผ่นรองปริ้นทุกตัว จะมีการระบุประเภทแผ่น และบอกชนิดเส้นที่สามารถใช้กับแผ่น นอกจากนั้นยังมี QR code สำหรับให้กล้องในเครื่อง ควรตรวจสอบ ก่อนปริ้น ถ้าวางแผ่นไม่ตรงกับในโปรแกรม เครื่องก็จะทำการแจ้งเตือนก่อนปริ้น

สำหรับคนที่ซื้อเครื่อง Bambu Lab รุ่น X1 Series ไป จะได้แผ่นรองปริ้นที่เป็นแผ่นเรียบ Cool plate และ Engineering Plate ในแผ่นเดียวกัน ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้ง 2 หน้า

แผ่นรองปริ้น ที่ไปกับเครื่องรุ่น X1 series

ส่วนคนที่ซื้อเครื่อง Bambu Lab รุ่น P1 Series จะได้แผ่นรองปริ้น ที่เป็นแบบ Texture ซึ่งจะมีผิวขรุขระ และหยาบ ซึ่งจะเหมือนกัน ทั้ง 2 ฝั่ง ใช้ได้ทั้ง 2 หน้าเหมือนกัน ซึ่งแผ่น Texture ที่เป็นแผ่นหยาบ สามารถใช้กับเส้นพลาสติก ได้หลากหลายชนิด ทั้งเส้น PLA และเส้นพลาสติกวิศวกรรมจำพวก ABS / ASA / PETG / TPU / PC และ ไนลอน PA

สาเหตุที่เครื่อง X1 Series ไม่ได้ให้แผ่น Textrue ที่เป็นแบบหยาบไป ก็เพราะ ตัวแผ่นมีผิวที่ขรุขระ ทำให้ไม่สามามรถใช้ Lidar เซนเซอร์ ที่ติดไปกับเครื่องได้ แต่ถ้าใครจะใช้กับเครื่อง X1 Series ก็สามารถใช้ได้ ตัวเครื่อง ก็จะแจ้งเตือน แต่สามารถกดข้าม หรือ Skip ไปได้

ก่อนพิมพ์งาน

 1. ตรวจสอบว่าไม่มีเศษพลาสติก ติดค้างอยู่บนแผ่น ถ้ามี ให้เอาออก เวลาดู ต้องดูให้ครบทั้งด้านหน้า และด้านหลัง
 2. ตัวแผ่นรองปริ้น สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการล้างน้ำ เพื่อล้างคราบกาวออกก่อน ล้างด้วยน้ำ หรือใช้น้ำยาล้างจาน ล้างทำความสะอาดได้ ล้างเสร็จต้องเช็ดให้แห้ง
 3. ทากาวลงบนแผ่นตามชนิดของเส้นพลาสติก เพื่อช่วยให้ตัวงานติดแน่น เวลาพิมพ์ รวมไปถึงช่วยยืดอายุการใช้งานของแผ่น
 4. เช็คฐานทำความร้อนว่าไม่มีเศษพลาสติก ตกอยู่ ถ้ามีให้นำออก
 5. วางแผ่นรองปริ้นลงบนตำแหน่ง ของฐานทำความร้อน โดยให้สังเกตุ ว่ามุมของแผ่นจะต้องลงไปอยู่ในร่อง ที่ป้องกันไม่ให้แผ่นดิ้นไปมา

การทากาวลงบนแผ่น อาจจะไม่จำเป็นทุกครั้ง ขึ้นอยู่กับลักษณะของชิ้นงาน และพลาสติกที่พิมพ์ ถ้าเป็นเส้นพลาสติกวิศวกรรม จำพวก ABS / ASA / PC / PP หรือ ไนลอน PA อันนี้ แนะนำให้ทากาว เพราะพลาสติก จำพวกนี้ มีการหดตัวที่สูง ทำให้งานปริ้น อาจจะหลุดหรือยกตัวขึ้นระหว่างปริ้น และทำให้งานปริ้นออกมาเสีย

สำหรับเครื่อง X1 Series แผ่นที่ไปกับเครื่อง จะเป็นแผ่นที่ใช้ได้ 2 ฝั่ง ซึ่งแต่ละฝั่งก็จะใช้เส้นพลาสติกที่แตกต่างกัน ตัวแผ่นรองปริ้นของเครื่อง X1 Series จะเป็นแบบสติกเกอร์ สามารถลอกออกได้

แผ่นรองปริ้น Bambu Cool Plate

Cool Plate จะมีสีดำ

สำหรับแผ่นนี้จะเหมาะกับการปริ้นพลาสติก ที่มีค่า Glass Transition ต่ำ หรือใช้ความร้อนต่ำ เส้นที่แนะนำสำหรับใช้กับแผ่น Cool Plate ได้แก่

ขนิดเส้นความร้อนฐานทากาว
เส้น PLA / PLA-CF / PLA-GF30-45 องศาเซลเซียสจำเป็นต้องทากาว
เส้นยาง TPU30-35 องศาเซลเซียสจำเป็นต้องทากาว
เส้น PVA35-45 องศาเซลเซียสจำเป็นต้องทากาว

แผ่น Cool Plate จำเป็นต้องทากาวก่อนใช้งานทุกครั้ง ถ้าไม่ทา อาจจะทำให้พลาสติกที่ฉีดออกมา ติดกับแผ่น จนไม่สามารถลอกออกได้ และอาจทำให้แผ่นเสียหายได้ ส่วนกาวที่ใช้แนะนำเป็นกาวน้ำ เพราะทำความสะอาดง่าย ทางร้านแนะนำเป็นกาว Magigoo ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยเฉพาะ

แผ่นนี้ไม่เหมาะกับปริ้นพลาสติกที่มีความร้อนสูง เพราะจะทำให้กาวที่ติดระหว่างแผ่นเสื่อมสภาพ และทำให้แผ่นหลุดออกมาได้

แผ่น Cool Plate สามารถลอก ออกได้ ในกรณีที่แผ่นมีรอยฉีกขาด โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแผ่นเหล็ก สามารถซื้อแผ่นสติกเกอร์ไปแปะแทนได้ ที่ Link นี้

แผ่นรองปริ้น Bambu Engineering Plate

Engineering Plate จะมีสีเทา

สำหรับแผ่นนี้ จะอยู่อีกด้านตรงข้ามของแผ่น Cool Plate ซึ่งแผ่นรองปริ้นตัวนี้ จะเอาไว้พิมพ์เส้นพลาสติกวิศวกรรม ที่แสดงในตาราง

ขนิดเส้นความร้อนฐานทากาว
เส้นยาง TPU30-35 องศาเซลเซียสควรทากาว
เส้น PETG70-80 องศาเซลเซียสควรทากาว
เส้น ABS100-110 องศาเซลเซียสจำเป็นต้องทากาว
เส้น PC / PC-CF100-110 องศาเซลเซียสจำเป็นต้องทากาว
เส้น PA / PA-CF / PAHT-CF100-110 องศาเซลเซียสจำเป็นต้องทากาว

สำหรับแผ่นด้านนี้ ทางร้านแนะนำให้ทากาว ก่อนใช้ เพราะเส้นพลาสติก ส่วนใหญ่ที่ใช้กับฝั่งนี้ จะเป็นเพลาสติกวิศวกรรม ซึ่งกาวที่ใช้ ก็จะมีให้เลือกหลายสูตร สามารถเข้าไปเลือกได้ที่ Link นี้ และควรจะเลือกให้ตรงกับเส้นพลาสติกที่จะใช้ปริ้น

แผ่นรองปริ้น Bambu Dual Sided Textured PEI

สำหรับแผ่นรองปริ้นตัวนี้ จะมีผิวสัมผัส ที่ขรุขระและหยาบ เวลาเอามือลูบ งานที่ปริ้นออกมา ด้านล่าง ที่สัมผัสกับตัวแผ่นก็จะมีลายตามแผ่น ตัวแผ่นทำจากการพ่นผงพลาสติก PEI เคลือบลงไปบนแผ่นเหล็ก ทั้ง 2 ฝั่งจะเหมือนกัน ตัวแผ่นรองรับการปริ้นพลาสติกได้หลายชนิด รวมไปถึงพลาสติกที่มีความร้อนต่ำอย่าง PLA

ขนิดเส้นความร้อนฐานทากาว
เส้น PLA / PLA-CF / PLA-GF45-60องศาเซลเซียสไม่จำเป็น
เส้น ABS90-100 องศาเซลเซียสไม่จำเป็น
เส้น PETG60-80 องศาเซลเซียสไม่จำเป็น
เส้น TPU35-45 องศาเซลเซียสต้องทากาว
เส้น ASA90-100 องศาเซลเซียสไม่จำเป็น
เส้น PVA45-60 องศาเซลเซียสไม่จำเป็น
เส้น PC / PC-CF90-110 องศาเซลเซียสต้องทากาว
เส้น PA / PA-CF / PAHT-CF90-110 องศาเซลเซียสต้องทากาว

จุดเด่นของแผ่นรองปริ้นตัวนี้ คือเมื่อให้ความร้อน ชิ้นงานจะติดแน่น แต่เวลาที่ปริ้นงานเสร็จแล้ว ฐานเริ่มเย็น งานก็จะหลุดออกง่าย ตัวแผ่นสามารถใช้กาวทา เพื่อช่วยให้งานติดแน่น ซึ่งตัวกาวแนะนำเป็นของ Magigoo ที่มีให้เลือกหลายสูตร

แผ่นนี้ ถ้าไปใช้กับเครื่อง รุ่น X1 Series จะมีการแจ้งเตือนว่า ตัว Lidar Sensor อาจจะวัดค่าได้ไม่ถูกต้อง แต่ก็สามารถกดข้าม เพื่อใช้งานได้

Updated on 24/07/2023
Was this article helpful?

Related Articles