Docly

งานปริ้นมีเส้นล้นออกมาจากผนังหรือเห็นเป็นรอยตะเข็บ

Estimated reading: 1 minute 532 views

ผู้ใช้เคยสังเกตุไหมว่า บางครั้งพิมพ์งานแล้วผนังของชิ้นงานมีส่วนที่ล้นออกมา หรือไม่บางครั้งก็จะเห็นเป็นตะเข็บขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งเดียวกันตลอดชิ้นงาน ปัญหาแบบนี้ส่วนใหญ่จะเกิดมาจาก Retraction อย่างที่เคยอธิบายไปก่อนหน้านี้ ว่า Retraction นั้นเป็นการบังคับให้มอเตอร์ดันเส้นพลาสติก ทำการดึงเส้นกลับเข้าไปในหัวฉีดก่อนที่จะเปลี่ยนหรือย้ายจุดพิมพ์ ซึ่งการตั้ง Retraction ไม่เหมาะสมก็จะทำเกิดให้ปัญหาเส้นล้นแบบในรูปได้ ซึ่งมีวิธีแก้ดังนี้

  1. กำหนดค่า Retraction ให้เหมาะสม ในโปรแกรมทำ G-Code บางคัว สามารถที่จะตั้งค่าระยะในการดึงเส้นและดันเส้นลงมาได้ ถ้าผู้ใช้เจอปัญหาที่ว่ามีเส้นล้นออกมาจากผนัง ตรงจุดที่หัวพิมพ์กำลังเริ่มพิมพ์เลเยอร์ใหม่ อันนี้เป็นไปได้ว่า ตอนดันเส้นลงมานั้น อาจจะดันเส้นพลาสติกลงมามากเกิน ซึ่งบางโปรแกรมเช่น Simplify3D สามารถที่จะใส่ค่าลงไปได้ ยกตัวอย่างเช่น ระยะการดึงเส้นใส่ 10 มิล แต่พอดันเส้นลงมาให้ดันมาแค่ 9.8 มิล ซึ่งจะช่วยลดปัญหาของเรื่องเส้นที่ล้นออกมาได้ ซึ่งโปรแกรม Simplify3D นั้น สามารถที่จะใส่ได้ทั้งค่าบวกและลบ ในช่องของ Extra Restart Distance นอกจากนั้น โปรแกรมบางตัวสามารถที่จะใส่ ค่า Coasting ได้ เข่น Simplify3D สมมุติว่าใส่ค่านี้เป็น 0.2 หมายความว่า ก่อนที่หัวฉีดจะเดินใกล้ถึงจุดจบเลเยอร์ประมาณ 0.2 มิล ให้มอเตอร์ดันเส้นหยุดทำงาน ซึ่งตรงนี้ก็ช่วยในเรื่องของอาการเส้นล้นได้ 
  2. หลีกเลี่ยงการใช้งาน Retraction ในส่วนที่ไม่จำเป็น สำหรับอันนี้คือการบังคับให้ใช้ Retraction ให้น้อยที่สุด เพราะ Retraction ยิ่งบ่อย เส้นก็จะออกไม่สม่ำเสมอ และยังทำให้หัวฉีดตันง่ายอีกด้วย ซึ่งตรงนี้บางโปรแกรมเช่น Cura จะเรียกว่า Minimum Travel ถ้าใส่ค่าตัวนี้ลงไปเช่น 1.5 มิล หมายความว่า ถ้าหัวพิมพ์ตรงย้ายจุดพิมพ์ที่มีระยะน้อยกว่า 1.5 มิล ไม่ต้องทำการ Retraction ดังนั้น ถ้าอยากให้ Retraction น้อย ตัวเลขในช่องนี้ต้องเยอะขึ้น แต่ต้องดูด้วยว่า ค่าเท่าไหร่ถึงเหมาะสม ถ้าใส่เยอะ อาจจะเจอปัญหาของใยแมงมุม หรือที่เรียกว่า Spider Web เกิดได
  3. เปลี่ยนจุดขึ้นพิมพ์สำหรับเลเยอร์ใหม่ อันนี้ก็ช่วยลดในเรื่องของตะเข็บชิ้นงานหรือ Seam ผู้ใช้บางคนอาจเคยเจอว่า พิมพ์งานแล้วเห็นเป็นตะเข็บอยู่ในแนวเดียวกันตลอด ก็สามารถกำหนดให้โปรแกรม สุ่มจุดขึ้นเลเยอร์ใหม่ได้ โดยไม่ให้ขึ้นในจุดเดิม ตรงนี้จะช่วยลดเรื่องของตะเข็บได้เป็นอย่างดี ในส่วนนี้โปรแกรม Cura เวอร์ชั่นเก่าไม่สามารถตั้งได้ ไม่เหมือนกับโปรแกรม Simplify3D ที่สามารถตั้งค่าตัวนี้ได้ เช่น ให้ขึ้นแบบสุ่มจุดขึ้น หรือให้ขึ้นตรงตำแหน่งที่กำหนด เป็นต้น

Leave a Comment