Docly

หัวฉีดตัน

Estimated reading: 1 minute 656 views

หัวฉีดหรือหัวพิมพ์เป็นส่วนสำคัญสำหรับเครื่องพิมพ์ 3D Printer ซึ่งหัวตันนั้นเป็นของคู่กันกับ 3D Printer สาเหตุของหัวตันอาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เส้นที่ใช้ไม่ได้คุณภาพมีสิ่งแปลกปลอมในเส้น ซึ่งถ้าสิ่งแปลกปลอมมีขนาดใหญ่กว่ารูหัวฉีด ก็จะไปอุดรูหัวฉีดได้ นอกจากสิ่งสกปรกแล้ว ยังมีเรื่องของพัดลมที่เป่าซิงค์ของชุดหัวฉีด ถ้าพัดลมตัวนี้เสีย หรือเป่าไม่แรง ก็จะทำให้หัวฉีดตันได้เหมือนกัน อาการนี้เรียกว่า Heat Creep  ซึ่งการแก้ปัญหาเรื่องหัวตันอาจแก้ได้ดังนี้

  1. ใช้มือช่วยดันเส้นพลาสติกลงมา อันนี้ถือว่าเป็นวิธีการเช็คเบื้องต้นเลยว่าหัวพิมพ์ตันหรือไม่ ถ้าใช้มือช่วนดันเส้นแล้ว เส้นยังไม่ออกแปลว่าหัวตันแน่นอน แต่ในบางครั้งการใช้มือช่วยดันเส้น ก็อาจช่วยในเรื่อง เอาสิ่งแปลกปลอมออกมาจากหัวฉีด
  2. ลองใส่เส้นพลาสติกเข้าไปใหม่ อย่างที่เคยบอกไว้ว่า เส้นพลาสติกบางยี่ฮ้อ อาจไม่มีการควมคุมขนาดที่ดี ทำให้เส้นพลาสติกมีขนาดใหญ่ เล็กไม่เท่ากัน บางครั้งอาจจะใหญ่กว่าท่อที่เอาไว้ใส่เส้น ทำให้มอเตอร์ดันเส้นไม่ลง  ก็จะเกิดอาการติด ถ้าปล่อยเอาไว้นานๆ จะทำให้เส้นพลาสติกค้างอยู่ที่หัวฉีด เกิดการหลอมละลายที่จุดเดียว ทำให้กลายสภาพเป็นคาร์บอนและอุดตันที่หัว ถ้าเกิดปัญหานี้ ก็ลองดึงเส้นออกมาจากหัว และตัดทิ้งออกบางส่วน แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ หรือไม่ก็เปลี่ยนเส้นพลาสติกไปใช้ยี่ฮ้ออื่นๆ 
  3. ทำความสะอาดหัวฉีด ถ้าหัวฉีดมีเศษเข้าไปอุดตันที่รูหัวฉีด ก็ลองใช้สายกีตาร์ แล้วเปิดความร้อนที่หัวไว้ จากนั้นก็ลองเอาสายแหย่เข้าไปที่รูหัวฉีด เพื่อทำการเคลีย์ สิ่งสกปรกที่อุดตันรูหัวฉีดให้ออกมา 
  4. ตรวจเช็คพัดลมที่เป่าซิงค์ของชุดหัวฉีด ว่ามีฝุ่นไปเกาะที่ใบพัดหรือไม่ เพราะถ้ามีมาก จะทำให้การเป่าลมด้อยลง และทำให้ซิงค์ของชุดหัวฉีด ระบายความร้อนไม่ทัน ก็จะเกิดอาการ Heat Creep ได้
  5. ทำความสะอาดด้วยวิธีการ Atomic Cold Pull ซึ่งจะใช้เส้นไนลอนในการดึงเอาสิ่งสกปรกที่อยู่ในชุดหัวฉีดออกมา วิธีการทำ คือให้หาเส้นไนลอน ที่มีขนาดใกล้เคียงกับเส้นพลาสติกที่ใช้ฉีด เปิดอุณหภูมิหัวฉีดประมาณ 250-260 องศา พอถีงแล้วก็เอาเส้นไนลอนแหย่ลงไป แล้วกดจนกว่าจะมีเส้นไหลออกมาทางหัวฉีด พอเส้นไนลอนออกมาจากหัวฉีดแล้ว ก็ให้ลดอุณหภูมิลงไปที่ 90 องศา ตอนที่อุณหภูมิหัวฉีดกำลังลด ก็ให้เอามือดันเส้นไนลอนลงไปด้วย ดันจนว่าจะดันไม่ออก ห้ามปล่อยมือเด็ดขาด พออุณหภูมิหัวฉีดลงมาถึง 90 องศา ก็ให้ดึงเส้นไนลอนออกมา ให้สังเกตุที่ปลายของเส้นไนลอน จะมีเศษพลาสติกที่ค้างอยู่ในหัวฉีดออกมาด้วย ให้ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่า ปลายเส้นไนลอนจะไม่มีเศษอะไรติดออกมา  

Leave a Comment