fbpx

Docly

EP1. การประกอบเครื่อง Genius Pro และการตั้งฐานพิมพ์

Estimated reading: 1 minute

สำหรับเครื่อง Artillery รุ่น Genius Pro นั้นจะมาเป็นชุดแบบ Semi Assemble เหมือนกันกับรุ่น Sidewinder X2 ซึ่งจะมีการประกอบมาแล้วบางส่วนจากโรงงาน ซึ่งผู้ใช้แค่มาประกอบโครงเครื่องเข้าหากัน พร้อมเสียบสาย ก็เริ่มสามารถใช้งานเครื่องได้เลย ซึ่งในบทความนี้ จะมีวิดีโอที่ทาง Artillery ได้ทำออกมา ซึ่งถ้าใครดูแล้วตามไม่ทัน ก็อาจจะดูคู่มือด้านล่างประกอบไปด้วย เพื่อช่วยให้เข้าใจมากขึ้น 

วิธีการประกอบเครื่อง

ขั้นตอนที่ 1
ให้นำโครงแกน X มาวางบนฐานของโครงแกน Y โดยให้หัวฉีดกับหน้าจอ หันอยู่ในด้านเดี่ยวกัน ซึ่งโครงแกน Y จะมีช่องและรูสำหรับให้เอาเสาของโครงแกน X  มาตั้ง ซึ่งตอนตั้ง ควรตั้งให้ได้ฉาก หรือได้ระดับ

ขั้นตอนที่ 2
ให้ใช้สกรูขนาด M5 สอดจากด้านใต้เครื่อง เพื่อใช้สำหรับขันยึดโครงแกน X ให้ยึดติดกับฐาน โดยใช้เครื่องมือขัน ที่มาพร้อมกับเครื่อง ระหว่างขันให้กดเฟรมของโครงแกน X ช่วยเพื่อให้โครงอยู่ในตำแหน่งติดตั้ง แล้วค่อยขันสกรูให้แน่น

ขั้นตอนที่ 3
ประกอบชุดวางเส้นพลาสติก ตามรูปด้านล่าง เมื่อประกอบเสร็จ ให้เอาชุดวางเส้นวางไปในช่องที่อยู่ด้านบนเครื่อง แล้วขันน็อต ยึดให้แน่น

ขั้นตอนที่ 4
ทำการเสียบสายเข้ากับชุดมอเตอร์แกน Z ทั้ง 2 ข้าง รวมไปถึงเสียบสาย สำหรับเซนเซอร์ตรวจจับเส้นพลาสติก

การปรับระดับและตั้งฐานพิมพ์

เครื่องพิมพ์ Artillery รุ่น SideWinder X2 นั้นเป็นเครื่องที่มาพร้อมกับเซนเซอร์วัดฐานพิมพ์แบบอัตโนมัติหรือที่เรียกว่า ABL ซึ่งหลักการทำงานก็คือ ก่อนพิมพ์งานทุกครั้ง เครื่องจะทำการวัดฐานพิมพ์ เพื่อทำการชดเชยระดับความสูงของฐานพิมพ์ในแต่ละจุด เพื่อให้หัวพิมพ์สามารถพิมพ์งานออกไม่ได้ทั่วทั้งฐานพิมพ์

แต่ก่อนที่จะใช้งานนั้น ผู้ใช้จำเป็นต้องปรับฐานพิมพ์ของเครื่องให้ได้ระนาบและระยะห่างระหว่างหัวฉีดและฐานพิมพ์ให้ได้เสียก่อน ถ้าทำส่วนนี้ไม่ดี ต่อให้มีเซนเซอร์วัดฐานพิมพ์ ก็ไม่ได้ช่วยอะไร  ดังนั้นก่อนการใช้งานเครื่องก็ควรจะทำขั้นตอนนี้ให้ดีเสียก่อน ซึ่งวิธีการทำ ก็สามารถดูวิดีโอด้านบนและอ่านคู่มือในส่วนนี้ควบคู่กันไป

 1. ทำการ Home Printer เพื่อกลับสู่ตำแหน่งเริ่มต้น
 2. เปิดหัวฉีดให้ร้อนโดยตั้งอุณหภูมิหัวไปที่ 240 องศาและฐานพิมพ์ที่ 70 องศา
 3. กดปุ่ม Tool และเลือกที่ Level
 4. ใช้กระดาษ A4 ขนาด 80 gram สอดไประหว่างหัวฉีดและฐานพิมพ์
 5. ทำการหมุนตัวปรับที่อยู่ใต้ฐาน ซึ่งระหว่างหมุน ให้ดึงกระดาษไปด้วย
 6. ให้หมุนตัวปรับไปเรื่อยๆ จนกว่าหัวฉีดเริ่มแตะกระดาษ 
 7. สำหรับแรงกด ที่หัวฉีดกดไปที่กระดาษ ต้องไม่มากเกินไป จนดึงกระดาษออกไม่ได้ เอาแค่มีความรู้สึกว่า ถ้าดึงกระดาษออกแล้ว หัวฉีดยังกดกระดาษแบบเบาๆอยู่
 8. ให้ทำแบบนี้ ทั้ง 4 มุมของเครื่อง โดยพยายามให้แรงที่ใช้ดึงกระดาษออก เท่าๆกันทั้ง 4 มุม
 9. เมื่อทำทั้ง 4 มุมเสร็จแล้ว ให้กด Tools เลื่อนหาคำว่า More และกดคำว่า Auto-level
 10. ตัวเครื่องจะเริ่มทำการใช้ฟังค์ชั่นวัดฐานพิมพ์แบบอัตโนมัติ
 11. ให้รอจนกว่าเครื่องจะทำขั้นตอนนนี้เสร็จ 
 12. เมื่อเสร็จแล้วให้กด EEPROM SAVE เพื่อเป็นการบันทึกค่าที่เครื่องวัดมาได้

Leave a Comment