fbpx

Docly

แนะนำส่วนประกอบต่างๆของเครื่อง Original Prusa Mini

Estimated reading: 1 minute
 1. แผ่นฐานพิมพ์แบบสปริง ที่บิดงอได้ งานที่พิมพ์จะติดอยู่ที่แผ่นนี้ เวลาพิมพ์เสร็จ ผู้ใช้ก็แค่ยกแผ่นนี้ออกจากเครื่องแล้วบิดฐาน เพื่อให้งานหลุดออกมา สำหรับแผ่นนี้ จะไม่ได้อยู่ในประกัน เพราะเวลาใช้ไปเรื่อยๆ จะเกิดรอยขึ้นมา สำหรับแผ่นฐาน จะมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ คือแบบเรียบ และแบบหยาบ ซึ่งแบบเรียบ จะเหมาะกับพิมพ์พลาสติก PLA / ABS / Nylon ส่วน แผ่นหยาบจะเหมาะสำหรับพิมพ์พลาสติก PETG / PC 
 2. Heatbed หรือฐานให้ความร้อน ตัวแผ่นเป็นสีดำ ซึ่งจะอยู่ด้านใต้แผ่นฐานพิมพ์ มาหน้าที่ให้ความร้อนกับแผ่นฐานพิมพ์ เพื่อให้พลาสติกติดกับแผ่นฐานพิมพ์ได้ดีและแน่นขึ้น
 3. Y-Axis หรือตัวขับเคลื่อนแกน Y ที่จะเลื่อนฐานพิมพ์ไปหน้าและหลัง ตามคำสั่งในโค๊ดที่สั่งงานเครื่อง 
 4. ปุ่มวอลลุ่ม สำหรับเลือกคำสั่งที่หน้าจอ ตัวปุ่มสามารถหมุน ซ้ายและขวา รวมถึงกดลงไปได้ เพื่อเลือกคำสั่ง ด้านข้างวอลลุ่ม จะมีปุ่มรีเซ็ท สำหรับ รีเซ็ทเครื่อง หรือหยุดเครื่อง จะใช้ก็ต่อเมื่อ เกิดเหตุฉุกเฉิน หรือต้องการปิดอุณหภูมิหัวฉีดและฐานพิมพ์
 5. หน้าจอ LCD เป็นส่วนสำหรับแสดงผล การทำงานของเครื่อง โดยจะรวมข้อมูลและการตั้งค่าของเครื่อง Prusa Mini อยู่ในหน้าจอนี้ทั้งหมด
 6. ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง
 7. ช่องเสียบ USB สำหรับอ่านไฟล์งานที่จะพิมพ์ ซึ่งพอร์ตนี้รองรับ Flash Drive USB 2.0 และ 3.0 ซึ่งไฟล์ที่อ่านต้องอยู่ในระบบ FAT32 นอกจากนั้น ตัวเครื่องสามารถ Update เฟิรม์แวร์ผ่าน USB Flash Drive ได้อีกด้วย
 8. ท่อเทฟลอน (PTFE) สำหรับส่งผ่านเส้นพลาสติกจากตัวดันเส้น Extruder ไปยังหัวฉีด Hotend ท่อนี้สำคัญมาก ต้องมั่นคอยดูว่า ไม่มีเศษพลาสติกตกค้างด้านใน เพราะจะทำให้การดันเส้นพลาสติกไปที่หัวฉีด เกิดปัญหา และทำให้หัวฉีดตันได้
 9. ชุดทองเหลืองล็อคท่อเทฟลอน สำหรับยึดท่อให้อยู่กับที่ ไม่ขยับเวลาพิมพ์งาน ชุดทองเหลืองนี้สามารถขันออกได้ ในกรณีที่ต้องการถอดท่อ ออกจากชุดหัวฉีด เพื่อทำความสะอาด โดยใช้ประแจ ที่มาพร้อมกับเครื่องปริ้น
 10. พัดลมเป่าชิ้นงาน สำหรับเป่าลมเย็นเพื่อให้งานที่พิมพ์เย็นลงตัว ก่อนที่พิมพ์เลเยอร์ต่อไป พัดลมชุดนี้จะทำงานแบบอัตโนมัติ ตาม Profile และเส้นพลาสติกที่เลือกมาในโปรแกรม Slicer 
 11. ชุดหัวพิมพ์ เป็นชุดที่ประกอบไปด้วย หัวพิมพ์ / เซนเซอร์วัดฐานพิมพ์ M.I.N.D.A / และพัดลม 2 ตัว 
 12. หัวฉีดทองเหลืองขนาดมาตรฐาน มีขนาดรู 0.4 มิลลิเมตร เป็นหัวจากผู้ผลิตชื่อดัง E3D ตัวหัวสามารถถอดเปลี่ยนเพื่อเปลี่ยนขนาดรูหัวฉีดให้เล็กลงได้ ซึ่งเครื่อง Prusa mini จะสามารถใช้หัวที่มีขนาดรู 0.25 หรือ 0.6 มิลลิเมตรได้
 13. แกน Z Axis เป็นชุดขับเคลื่อนแบบขึ้น ลง จะทำงานตามคำสั่งตาม โค๊ดที่มาจากโปรแกรม Slicer
 14. ตัวขับเส้นพลาสติก หรือ Extruder ซึ่งเครื่อง Prusa Mini จะใช้ตัวดันเส้นพลาสติกแบบ Bowden ที่ตัวดันเส้นพลาสติกจะอยู่ห่างจากหัวพิมพ์หรือ Hotend โดยมีท่อเทฟลอนเป็นตัวกลางในการส่งเส้นจาก Extruder ไปที่หัวฉีด ซึ่งข้อดี ก็คือ ช่วยลดน้ำหนักของหัวฉีด ทำให้งานพิมพ์คุณภาพดีขึ้น
 15. แกน X-Axis เป็นแกนที่ขยับหัวฉีดไปทางด้านซ้ายและขวา
 16. ที่วางเส้น Spool Holder สำหรับเอาเส้นพลาสติก มาวาง ซึ่งตัววางเส้นชุดนี้ สามารถปรับขนาดได้ เพื่อปร้บให้เหมาะกับขนาดของเส้นพลาสติกที่จะวาง

Leave a Comment