วิธีการทำ First Layer Calibration หรือการตั้งระยะหัวพิมพ์กับฐานพิมพ์ให้เหมาะสม

ปรับปรุงล่าสุด 2 years ago โดย nattawat lohanumcharoen

ระยะหัวพิมพ์กับฐานพิมพ์ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด สำหรับการพิมพ์งานของเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ FDM เพราะถ้าตั้งระยะไม่ดี งานพิมพ์จะไม่ติดกับฐาน แต่ถ้าตั้งหัวพิมพ์ชิดกับฐานเกินไป เส้นพลาสติกก็จะออกมาลำบาก ทำให้งานพิมพ์ชั้นแรกไม่สวย และอาจจะทำให้งานพิมพ์ชั้นต่อไป พิมพ์ต่อไม่ได้ ดังนั้นการตั้งระยะหัวพิมพ์กับฐานพิมพ์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ 

รูปภาพแสดงค่าที่เหมาะสมสำหรับการทำ First layer Calibration (ตัวเลขที่เป็นค่าติดลบ จะไม่เท่ากัน ในแต่ละเครื่อง ผู้ใช้ต้องเป็นคนหาค่าตัวเลขที่เหมาะสมเอง ค่าติดลบ สำหรับ Firmware ตัวล่าสุด จะได้ไม่เกิน -2.00 มิล ถ้าลูกค้าคนไหนได้เกินกว่าค่านี้ ให้ติดต่อกับทางบริษัท)

ในส่วนวิดีโอ ที่บอกว่า เครื่องของทางสยามเรปเรป ประกอบได้ค่าอยู่ระหว่าง -0.5 ถึง -0.7 นั้น ตอนนี้เปลี่ยนแล้ว ไม่ใช่ตัวเลขนี้ เพราะทาง Prusa มีการ Update Firmware ตัวใหม่ ทำให้ค่าที่ได้เปลี่ยนไป ซึ่งค่าตัวนี้ ลูกค้าจะต้องเป็นคนหาค่าที่เหมาะสมเอง ซึ่งการหาค่าตัวนี้ จะทำก็ต่อเมื่อลูกค้ามีการทำ Calibration XYZ เท่านั้น 

TOO LOW คือค่าติดลบมากเกินไป เส้นพลาสติกล้นออกมาด้านบน ทำให้ผิวเป็นขุย ขรุขระ วิธีแก้ให้ปรับตัวเลขไปทางค่าบวกมากขึ้น

GOOD คือค่าที่พอดี เส้นพลาสติกออกมาติดฐาน และเชื่อมกับขอบตัวมันเองในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เกยกัน

TOO HIGH  คือค่าติดลบน้อยเกินไป เส้นพลาสติกไม่ยอมติดกับฐาน เอามือสะกิด ก็หลุดออกมาเลย วิธีแก้ให้ปรับตัวเลขติดลบมากขึ้นหมายเหตุ: การปรับค่า Live Adjust Z นั้นขึ้นอยู่กับเส้นพลาสติกที่ใช้พิมพ์ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เส้นพลาสติก ABS หรือ PET อาจจะต้องปรับค่า Live Adjust Z ให้ติดลบมากขึ้นประมาณ 0.1-0.2 เพื่อให้พลาสติกติดกับตัวฐานมากขึ้น 


บทความของเราเป็นอย่างไร ?