อย่าลืม!! ใช้แต้มสะสมเป็นส่วนลดในการสั่งซื้อสินค้า กับทางร้าน
ฟีเจอร์เตารีด Ironing ช่วยให้ผิวงานด้านบนเรียบเนียน

สำหรับเทคนิคนี้คิดค้นโดยชาวสเปน ชื่อ “Neotko” เป็นฟีเจอร์จะช่วยให้ผิวงานที่อยู่ด้านบนหรือ Top Surface ของงานปริ้น 3 มิติออกมา ดูสวยเรียบและเนียน เป็นเนื้อพลาสติกเดียวกัน ซึ่งจะมองไม่เห็นรอยสานของเส้นพลาสติก ซึ่งจะเหมาะมากสำหรับงานจำพวก เนมเพลม , โลโก้ และป้าย

การทำ Ironing จะได้ผลกับส่วนที่เป็นผิวด้านบนของงานเท่านั้น จะไม่ส่งผลกับผิวด้านข้าง ซึ่งการตั้งค่า Ironign สามารถจะทำได้ตั้งแต่ จะให้ทำเฉพาะ ผิวด้านบนสุดเท่านั้น หรือ จะให้ทำในทุกๆผิวบนของโมเดล
งานโมเดลที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้งจะไม่เหมาะกับการใช้งาน ฟีเจอร์นี้ เพราะจะไม่เห็นความแตกต่าง
การใช้งานฟีเจอร์ Ironing ยังสามารถนำไปใช้ กับงานปริ้นที่ต้องนำไปเทซิลิโคน เพื่อไปทำแม่พิมพ์ ช่วยให้แม่พิมพ์ที่ถอดออกมา ไม่มีรอยด้านบน หรือจะไปประยุกต์ใช้งานกับ แม่พิมพ์ทำคุ้กกี้ หรือ Cookie Cutter ซึ่งจะช่วยให้ปิดร่อง ทำให้แป้งไม่ไปติดด้านใน
หลักการของการทำ Ironing คือ การเปลี่ยนทางเดินหัวพิมพ์ ให้ตั้งฉากกับงาน แทนที่จะเดินเอียง 45 องศา ซึ่งรูปแบบการเดินแบบนี้ เรียกว่า Monotonic การเดินแบบนี้ จะช่วยให้เส้นเรียงชิดติดกันไปในทางเดียว นอกจากเปลี่ยนรูปแบบทางเดินแล้ว หัวพิมพ์ยังมีการฉีดพลาสติกออกมา ในปริมาณที่น้อยมากๆ และใช้หัวฉีดถูกับพลาสติกที่ฉีดออกมา การทำแบบนี้ ช่วยให้พลาสติกละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จะไม่เห็นรอยสานของเส้น
ข้อเสียของการใช้งาน Ironing ก็คือ เวลาที่ใช้ปริ้นจะนานขึ้น และมุมส่วนโค้งของงาน จะมีส่วนล้นเกินออกมาได้ ซึ่งถ้าทำออกมาแล้วไม่สวย สามารถที่จะ Calibrate หรือหาค่า แล้วใส่เข้าไปในโปรแกรมได้ เพราะพลาสติกแต่ละชนิด จะมีความหนืด หรืออัตตราการไหลตัวไม่เท่ากัน ซึ่ง ตัวแปรที่จะใช้ Calibrate จะมี
- Flowrate อัตราการไหล ถ้าตัวเลขยิ่งเยอะ เส้นก็อออกมาเยอะ ซึ่งก็จะทำให้เส้นล้นและเกยกันได้
- Spacing between ironing ระยะห่างของเส้นที่ฉีดออกมา ว่าจะให้ฉีดออกมาชิดหรือห่าง ถ้าชิดเกิน เส้นก็จะล้นออก และเกยกัน ผิวก็จะไม่เรียบ ถ้าห่างเกิน ก็จะเห็นเป็นร่อง
- Ironing Speed ความเร็วในการปริ้น Ironing ถ้าเร็วไป เส้นก็จะเย็นไม่ทัน หรือผิวออกมาไม่เงา
เปิดฟีเจอร์ Ironing ใน Bambu Studio
สำหรับโปรแกรม Bambu Studio การเปิดใช้ฟีเจอร์ Ironing จำเป็นจะต้องเปิด Mode Advance ก่อน ถึงจะสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ได้ ซึ่งการเปิด Advance ฟีเจอร์ จะมีตัวเลือกในการตั้งค่าที่มากขึ้น ทำให้การปรับแต่งค่าการพิมพ์ทำได้เยอะ และละเอียดมากขึ้น

หลังจากเปิดฟีเจอร์ Advance แล้ว ให้ไปที่แทบ Quality แล้วเลื่อนเมาส์ลง เพื่อหาแทบย่อย Ironing ซึ่งจะมีตัวแปร ให้เลือกสำหรับการตั้งค่าในส่วนนี้

- Ironing Type คือ รูปแบบการทำ Ironing
- Ironing Pattern คือ รูปแบบทางเดินหัวพิมพ์
- Ironing Speed คือ ความเร็วในการฉีด
- Ironing flow คือ อัตราการฉีดเส้นพลาสติก
- Ironing line spacing คือ ระยะห่างระหว่างเส้นที่ฉีดออกมา

ตัว Ironing จะสามารถเลือกได้ว่า จะให้ทำส่วนไหน ซึ่งจะมีให้เลือกดังนี้
- No ironing คือปิดฟีเจอร์ ไม่ทำ
- Top Surface คือทำทุกส่วนที่เป็นผิวทึบที่อยู่ด้านบนของโมเดล ไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนก็ตาม ถ้าเป็นผิวบน ก็ให้ทำ Ironing
- Topmost surface คือทำเฉพาะส่วนที่อยู่บนสุดเท่านั้น
- All solid layer คือทำทุกส่วนที่เป็นผิวทึบ

สำหรับทางเดินหัวพิมพ์ จะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รูปแบบได้แก่
- Concentric คือการเดินแบบวนเป็นก้นหอย
- Rectilinear คือการเดินแบบเรียงเป็นแนวตรงทางเดียว
เปิดฟีเจอร์ Ironing ใน Creality Print V5
สำหรับโปรแกรม Creality Print V5 ถ้าจะเปิดฟีเจอร์ Ironing จำเป็นต้องไปเปิด Advnace โหมดขึ้นมาก่อน ถึงจะเห็นฟีเจอร์นี้

สำหรับฟีเจอร์นี้ใน Slicer ของ Creality Print V5 จะมีให้เลือกว่าจะให้ทำ Ironing ในส่วนไหน และรูปแบบการเดินของหัวพิมพ์ ว่าจะให้เดินแบบไหน

Ironing type คือประเภทในการทำ ซึ่งจะมีให้เลือกด้วยกัน 4 แบบได้แก่
- No ironing คือปิดฟีเจอร์ ไม่ทำ
- Top Surface คือทำทุกส่วนที่เป็นผิวทึบที่อยู่ด้านบนของโมเดล ไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนก็ตาม ถ้าเป็นผิวบน ก็ให้ทำ Ironing
- Topmost surface คือทำเฉพาะส่วนที่อยู่บนสุดเท่านั้น
- All solid layer คือทำทุกส่วนที่เป็นผิวทึบ
Ironing Pattern คือทางเดินหัวพิมพ์ จะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รูปแบบได้แก่
- Concentric คือการเดินแบบวนเป็นก้นหอย
- Rectilinear คือการเดินแบบเรียงเป็นแนวตรงทางเดียว
Ironing Speed คือ ความเร็วในการฉีด
Ironing flow คือ อัตราการฉีดเส้นพลาสติก
Ironing line spacing คือ ระยะห่างระหว่างเส้นที่ฉีดออกมา
Ironing angle คือ มุมองศา ที่จะให้หัวพิมพ์เดิน ถ้าไม่ใช้ให้ใส่ -1 คือเดินแบบตรง ตามโปรแกรมที่ตั้งไว้
เปิดฟีเจอร์ Ironing ใน Prusa Slicer
สำหรับโปรแกรม Prusa Slicer ถ้าจะใช้ฟีเจอร์ Ironing ก็ต้องไปเปิดโหมด Expert ขึ้นมาก่อน ถึงจะเห็นฟีเจอร์นี้ ซึ่งการตั้งค่าตัวแปรต่าง ก็จะแสดงขึ้นมา ซึ่งการเปิดใช้งาน ก็ให้ติ๊กเครื่องหมายถูก หน้า Enable Ironing ก่อน

Ironing Type คือรูปแบบการทำ Ironing ซึ่งจะมีให้เลือก
- All Top Surface คือทำทุกส่วนที่เป็นผิวทึบที่อยู่ด้านบนของโมเดล ไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนก็ตาม ถ้าเป็นผิวบน ก็ให้ทำ Ironing
- Topmost surface only คือทำเฉพาะส่วนที่อยู่บนสุดเท่านั้น
- All solid surface คือทำทุกส่วนที่เป็นผิวทึบ
Flow rate ก็จะเป็นอัตราการฉีดเส้นออกมา ว่าจะให้ออกมามากหรือน้อย
Spacing between ironing pass คือระยะห่างของเส้นที่ฉีดออกมา ว่าจะให้ชิดกันมากแค่ไหน